Lịch thi đấu Champions League

Lịch thi đấu Champions League luôn được đăng tải nhanh nhất và sớm nhất thị trường Việt Nam trên website Tylebongda.

UEFA Champions League hay còn gọi là European Cup là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thường niên được UEFA tổ chức dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao đến từ các giải quốc gia châu Âu. Đây được coi là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất thế giới và là giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá châu Âu. Giải đấu bao gồm các nhà vô địch của các giải đấu quốc gia (và đối với một số quốc gia, một hoặc á quân) từ các hiệp hội quốc gia châu Âu.

Được giới thiệu vào năm 1955 với tên gọi Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Âu, thể thức ban đầu của giải đấu là thi đấu loại trực tiếp và chỉ dành cho các nhà vô địch quốc gia. Giải được đổi tên thành UEFA Champions League vào năm 1992, bổ sung thêm vòng bảng với các trận đấu vòng tròn một lượt và cho phép nhiều câu lạc bộ từ cùng một quốc gia tham gia.

Kể từ đó, giải đấu ngày càng mở rộng và trong khi một số nước châu Âu vẫn chỉ được cử nhà vô địch của họ thì các giải đấu hàng đầu hiện được phép cử tối đa bốn đội. Các câu lạc bộ xếp ngay dưới đội vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự Champions League sẽ được tham dự UEFA Europa League hạng hai, và bắt đầu từ năm 2021, các đội không đủ điều kiện tham dự UEFA Europa League sẽ tham dự một giải đấu giải đấu hạng ba mới được gọi là UEFA Europa Conference League.

Theo thể thức hiện tại, lịch thi đấu Champions League bắt đầu vào cuối tháng 6 với một vòng loại, ba vòng sơ loại và một vòng play-off, tất cả đều diễn ra theo thể thức hai lượt đi. Sáu đội còn lại vượt qua vòng bảng cùng với 26 đội vượt qua vòng loại trực tiếp. 32 đội được chia thành 8 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội, thi đấu vòng tròn tính điểm để tính điểm.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng tiến vào vòng loại trực tiếp, tiếp tục cho đến khi hai đội vào chung kết thi đấu trận chung kết vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Đội vô địch Champions League sẽ đủ điều kiện tham dự Champions League, Siêu cúp châu Âu và FIFA Club World Cup mùa giải tiếp theo.

Đã có 23 câu lạc bộ vô địch khác nhau, trong đó có 12 câu lạc bộ vô địch giải đấu nhiều lần. Các câu lạc bộ Tây Ban Nha giành được nhiều danh hiệu nhất (19), tiếp theo là các câu lạc bộ Anh (15) và Ý (12).

Anh có số lượng câu lạc bộ vô địch khác nhau cao nhất, với sáu câu lạc bộ đã vô địch giải đấu. Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử UEFA Champions League với 14 danh hiệu. Bayern Munich là CLB duy nhất thắng mọi trận trong một mùa giải trên con đường vô địch giải đấu mùa giải 2019-20. Manchester City là đương kim vô địch Champions League sau khi đánh bại Inter Milan 1-0 trong trận chung kết năm 2023.